Ngôn ngữ dịch >> Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn Quốc, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Đức, Tiếng Ý, Tiếng Hà Lan, Tiếng Ả-rập, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Bồ Đào Nha, Tiếng Séc, Tiếng Hungary, Tiếng Bungari, Tiếng Thái Lan, Tiếng Lào, Tiếng Campuchia…..

Cận cảnh những ngôi nhà bị "hà bá" sông Đà nuốt chửng

In

Ngày 4/8, gần một tuần sau sự cố sạt lở đất nghiêm trọng, khu dân cư thuộc địa phận xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) và khu vực Phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) rơi vào cảnh vắng hoe, "vườn không nhà trống". Hàng chục ngôi nhà hoang vì "hà bá" Sông Đà "nuốt chửng" chỉ trong vài tiếng.

Nguyên nhân sụt lún do mưa lớn kéo dài hơn 10 ngày. Hiện, có 8 hộ dân thuộc xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) và một số hộ ở khu vực Phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) đã được di dời khẩn cấp.Căn nhà bị "bẻ đôi", một nửa rơi xuống sông ở Phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình.
Những ngôi nhà kiên cố chỉ còn là đống đổ nát hoang phế do hà bá nuốt.
Những ngôi nhà kiên cố chỉ còn là đống đổ nát hoang phế do "hà bá" nuốt.
Theo ghi nhận của PV Dân trí, ở khu vực sạt lở tại xóm Máy Giấy xuất hiện nhiều vết nứt dài hơn 100m, có điểm rộng tới 40-50 cm, bao quanh 5 hộ dân.Ngôi nhà của ông Sơn Hà ở xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ bị tước làm đôi.
Ngôi nhà của ông Sơn Hà ở xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ bị "tước" làm đôi.
Các gia đình đã đóng cửa hoàn toàn nhà cũ, việc qua lại cũng được hạn chế để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Cổng vào của ngôi nhà bị chia cắt bởi vết nứt lớn.
Cổng vào của ngôi nhà bị chia cắt bởi vết nứt lớn.
Tường nhà ông Thủy nứt chằng chịt
Tường nhà ông Thủy nứt chằng chịt


Một ngôi nhà đóng cửa sau khi sơ tán
Một ngôi nhà đóng cửa sau khi sơ tán
Cửa đóng then cài
Cửa đóng then cài


 


Bếp núc bỏ hoang
Bếp núc bỏ hoang


Các gia đình sơ tán để đảm bảo an toàn sau khi xuất hiện các vết nứt lớn ở vườn, trên tường nhà...
Các gia đình sơ tán để đảm bảo an toàn sau khi xuất hiện các vết nứt lớn ở vườn, trên tường nhà...
Được biết, sau khi nhận báo cáo về vụ việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tỉnh hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình trong khu vực sạt lở để bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng người dân; rà soát các vị trí nguy hiểm, nhất là những công trình dễ sạt lở ven sông; không để người dân quay trở lại khu vực có nguy cơ sạt lở, đề phòng tiếp tục sạt lở.Nơi ở tạm của một hộ dân sau khi sơ tán
Nơi ở tạm của một hộ dân sau khi sơ tán


Trao đổi với PV Dân trí chiều 4/8, ông Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) cho biết, chính quyền địa phương cũng như ngành chức năng tỉnh Hòa Bình đang nỗ lực khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông, an toàn tính mạng và tài sản cho những hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng.

Địa phương hiện đã báo cáo UBND tỉnh và đang quy hoạch, làm thủ tục xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân nằm trong vùng bị sạt lở. UBND huyện đã thực địa vị trí xây dựng khu tái định cư cho bà con ở xóm Máy Giấy và đã được chấp thuận phương án này. Địa điểm tái định cư với quy mô khoảng 1ha, nhằm đảm bảo cho bà con yên tâm sinh sống.

Bài ảnh: Mỹ Hà - dantri.com.vn

It is not difficulty to buy the best web hosting if you know where to look for. Here is this fatcow hosting review please read it now.