Ngôn ngữ dịch >> Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn Quốc, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Đức, Tiếng Ý, Tiếng Hà Lan, Tiếng Ả-rập, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Bồ Đào Nha, Tiếng Séc, Tiếng Hungary, Tiếng Bungari, Tiếng Thái Lan, Tiếng Lào, Tiếng Campuchia…..

Ảo mộng của Lehman Brothers báo mới

In

Ảo mộng Lehman Brothers

Xem tin gốc 

VTV - 16 tháng trước 114 lượt xemChắc hẳn rất nhiều người còn nhớ vụ sụp đổ gây chấn động năm 2008 của ngân hàng Lehman Brothers, một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất nước Mỹ và thế giới.

Đã có nhiều sách viết về câu chuyện này, nhưng khó có quyển sách nào thể hiện được sự giận dữ, đắng cay và bất lực của một người trong cuộc được như cuốn "Ảo mộng Lehman Brothers", do Lawrence McDonald, một trong số những chuyên gia cấp cao của tập đoàn ngân hàng này kể lại và nhà văn Patrick Robinson là người chấp bút. Qua cuốn sách, chúng ta sẽ có cơ hội theo dõi chặng đường từ khi những dấu hiệu mờ nhạt của cuộc suy thoái bắt đầu mon men gặm nhấm ngành ngân hàng đầu tư Mỹ, những nguy cơ dẫn đến kết cục bi thảm được báo trước, cho đến ngày mọi thứ sụp đổ với Lehman Brothers.

"Lehman đã phá sản vì khoản thua lỗ 660 tỉ USD và đây là vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử thế giới".

Thứ Hai, ngày 15 tháng 9 năm 2008, người khổng lồ Lehman Brothers chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Nước Mỹ choáng váng. Thị trường chấn động. Định chế tài chính hơn 158 tuổi, ngân hàng đầu tư lớn thứ tư của Mỹ đã bị xóa tên khỏi bản đồ tài chính thế giới.

Nhiều chữ "Nếu" được đặt ra, nhiều bài học được nhắc tới... Nhưng dù gì đi nữa, 25.000 nhân viên đã thất nghiệp, một khối tài sản khổng lồ đã bốc hơi, và 5 ngân hàng đầu tư lớn nhất phố Wall nay chỉ còn lại 2 l Goldman Sachs và Morgan Stanley.

Chuyện gì đã xảy ra ở Lehman brothers? Và tại sao người ta lại chấp nhận để ngân hàng này sụp đổ, với cơn dư chấn làm lung lay cả nền kinh tế toàn cầu? Trong cuốn sách gây sự chú ý này, một cựu phó giám đốc của Lehman đã cho chúng ta câu trả lời, ngay từ chính những sự việc diễn ra trong lòng của ngân hàng này, những sự việc mà chỉ có những người làm việc ở Lehman brothers mới biết, hay chính xác hơn, chỉ những nhân viên cấp cao mới biết.

Ảo mộng Lehman Brothers bắt đầu với câu chuyện về Lawrence McDonald từ khi còn bé với người cha tài năng bị ám ảnh bởi công việc, cho tới khi trưởng thành với giấc mơ cháy bỏng, được trở thành người của phố Wall, trở thành một trong những chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới. Không có một xuất thân tốt, không được đào tạo tại các trường hàng đầu như Havard, Princeton, Yale hay Stanford, Lawrence mất 16 năm, bằng đôi chân của chính mình, để trở thành 1 nhân viên cấp cao của Lehman Brothers, nơi có một trong những sàn giao dịch căng thẳng nhất thế giới.

Cuốn sách giúp người đọc có cái nhìn cận cảnh về những người có mặt trong cuộc khi Lehman Brother sụp đổ, nhất là những người đã nhìn thấy sự suy sụp đó lại gần một cách chắc chắn trong niềm phẫn nộ và sự bất lực. Chúng ta cũng gặp trong cuốn sách cả những nhân vật quyền lực tối thượng lập dị, chính sự mê mải theo đuổi sự tăng trưởng một cách bất cẩn của họ cuối cùng đã phá hủy hoàn toàn ngân hàng đầu tư lâu đời nhẩt nước Mỹ.

Phố Wall mà chúng ta thấy trong cuốn sách này là một nơi khắc nghiệt và tàn nhẫn. Nơi sự xuất sắc, kiêu ngạo, tham vọng, tham lam vô độ, khả năng làm việc cực nhọc không biết mệt mỏi, cùng những nét tính cách khác ở con người tạo nên một hỗn hợp có lúc đã là chất xúc tác của sự thịnh vượng, nhưng cũng có khi hủy hoại nó.

Câu chuyện cuốn hút của Mc Donald về con đường dẫn tới kết thúc cảu Lehman là một câu chuyện ly kỳ, chứa đựng những tiết lộ đáng chú ý.

Sự sụp đổ của Lehman Brothers không phải là điều bất ngờ, và đáng lý có thể không xảy ra. Trên thực tế, Tổng giám đốc Richard Fuld và Chủ tịch Joe Gregory đã được cảnh báo 3 lần, bắt đầu từ năm 2005, bởi những bộ óc xuất sắc nhất của ngân hàng. Nhưng họ đã liên tục phớt lờ.

Đã có một bữa tối bí mật của 12 giám đốc điều hành, dự định cuộc lật đổ những lãnh đạo chủ chốt, củng cố lại ngân hàng, điều chỉnh hướng đi của nó.

Những lời nói khiếm nhã của Tổng giám đốc Lehman Brothers với Bộ trưởng tài chính Hoa Kỳ khi đó, Henry Paulson, rất có thể là nguyên nhân khiến vị Bộ trưởng tức giận và không ra tay cứu trợ khi Lehman gặp nguy hiểm.

Đã có một cuộc điện thoại tuyệt vọng cuối cùng cầu cứu tổng thống Bush, do chính người em họ của tổng thống, một cổ đông của Lehman thực hiện. Nhưng tổng thống đã không nghe máy.

Sự sụp đổ của Lehman Brothers là một đòn chí mạng vào hệ thống tài chính của nước Mỹ, cũng như toàn cầu. Và theo tác giả Lawrence McDonald thì đáng lý nó đã không xảy ra. Ông đã viết cuốn sách này, với mong muốn đưa ra lời giải thích rõ ràng nhất có thể về những nguyên nhân thực sự đã khiến Lehman Brothers huyền thoại đi đến một kết cục chóng vánh như vậy, đồng thời đưa ra những bài học để ngăn chặn những tai họa tương tự trong tương lai.

Tác giả : Thanh Hoa


Ngày cuối ở Lehman của một người Việt

Mạc Quang Huy, một người Việt đang làm cho Lehman Brothers Úc, trước đây từng làm cho Lehman Brothers Nhật. Trong ngày cuối cùng của Lehman, anh đã ở đó để chứngkiến và ghi lại tâm trạng của anh, của đồng nghiệp.


Hôm nay là một ngày khá đặc biệt, và là một trong số ít ngày mình được trở về nhà sớm hơn thường lệ. Ngày công ty tuyên bố phá sản. Mọi việc diễn ra nhanh chóng ngoài sức tưởng tượng.

Một tuần trước
Mới chỉ đầu tuần trước khi thị trường đồn đoán Lehman sẽ lỗ khoảng 4 tỉ USD trong quý 3, giá cổ phiếu đã sụt không phanh. Thực tế Lehman có hàng tuần để đàm phán với KDB (ngân hàng Phát triển Hàn Quốc) nhằm đưa ra kế hoạch tăng vốn trước khi thông báo kết quả quý 3, nhưng bế tắc.

Nửa đầu tuần trước, mặc dù luôn được cập nhật thông tin, nhưng mình và các đồng nghiệp vẫn nghĩ lịch sử nước Mỹ chưa để một ngân hàng đầu tư như Lehman phá sản vì hậu quả nặng nề và cho rằng CEO đang tạo áp lực cho FED (quỹ Dự trữ liên bang Mỹ) giải cứu Lehman.

Nhưng kể từ thứ năm, tâm lý mọi người bắt đầu phân tán và lo ngại. Bắt đầu một ngày mới luôn là cập nhật thông tin trên internet và giám đốc chi nhánh thông báo tình hình.

Ngày thứ sáu, giá cổ phiếu giảm tiếp xuống 3,56 USD cho thấy tình hình nguy kịch của vấn đề. Mọi người bắt đầu được chuẩn bị tinh thần. Mặc dù vậy, mọi việc vẫn diễn ra bình thường, các công việc cho tuần sau vẫn được xếp đặt.

Tất cả trông chờ vào điều kỳ diệu cuối tuần khi thông tin BOA (Bank of America) và Barclays sẽ đàm phán mua Lehman. Ông sếp mình còn nói tốt thì sẽ làm cho BOA, mà tồi nhất thì sẽ làm cho Barclays.

Cuối tuần, các quan chức FED và bộ Tài chính Mỹ cùng các CEO phố Wall được triệu tập tới làm việc liên tục không nghỉ. Đến đêm thứ bảy, số phận Lehman được định đoạt khi cả BOA và Barclays đều không tìm được tiếng nói chung với Lehman và chính phủ. Chính phủ từ chối yêu cầu bảo trợ cho các khoản lỗ từ việc mua danh mục rủi ro của Lehman, từ các bên mua.

Cuối cùng, BOA được lệnh giải cứu Merrill Lynch và cuộc đàm phán lịch sử mua một ngân hàng đầu tư lớn thứ ba phố Wall chỉ diễn ra trong ngày chủ nhật với mức giá 29 USD/cổ phiếu, cao hơn giá đóng cửa thứ sáu tới 70%.

CEO của Merrill Lynch rất tỉnh táo và nhanh chóng kết thúc được đàm phán một cách thành công. Về phương diện này, ban lãnh đạo của Lehman thật có lỗi với hàng ngàn cổ đông và nhân viên.

Ngày cuối cùng
9h15 sáng ngày định mệnh, giám đốc chi nhánh triệu tập cuộc họp khẩn thông báo tình hình và chuẩn bị tinh thần cho anh em. Mặt ông trông buồn và nghiêm trọng, cho thấy chuyện chẳng lành. Khổ nỗi hôm ấy lại ngày nghỉ ở Tokyo và Hong Kong.

Trong khi đó, New York còn đang là buổi tối chủ nhật. Việc xác nhận thông tin rất khó khăn. Không khí yên ắng bao trùm. Mọi người kiểm tra qua hộp thư email rồi bàn tán nhau. Các nhóm to, nhỏ vào phòng họp rồi đi ra, đi vào. Nhìn vào chat nội bộ thấy mấy đồng nghiệp bên Mỹ vẫn sáng đèn vào tối chủ nhật, mình gửi chat hỏi thăm tình hình nhưng không nhận được hồi âm.

Mình chạy sang bên sàn trading hỏi thăm tình hình. Bên đó nói các đối tác đã ngừng giao dịch với Lehman. Mọi người bỏ hết công việc chạy ra quán bia nhậu nhẹt, hàn huyên. Câu hỏi đầu tiên ai cũng quan tâm là “Bạn có đang mua nhà trả góp không?”. Có lẽ ở nước ngoài, người ta sợ nhất khi mất việc là phải trả tiền vay mua nhà.

2h chiều, công ty mua bia lên văn phòng làm một bữa tiệc chia tay đơn giản nhưng cảm động. Mọi thứ diễn ra hết sức chóng vánh. Không có nhiều phát biểu bởi lúc này, công ty như rắn mất đầu. Các sếp chi nhánh cũng không thực sự hiểu điều gì đang xảy ra.

Những phút sau đó, mình nhận được thư chia tay của các bạn văn phòng khác. Mọi người đóng gói và chuẩn bị ra về, không biết ngày mai có đến văn phòng nữa hay không. Vào đọc báo nhìn cảnh một số đồng nghiệp ở New York chào nhau ra về, đeo ba lô với màu xanh truyền thống của Lehman thật xúc động.

3h chiều, chính thức có thông tin công ty sẽ nộp đơn phá sản theo chương 11 luật Phá sản của Mỹ, đánh dấu sự sụp đổ của một định chế tài chính 158 năm tuổi. Với mức vốn hoá gần 50 tỉ vào lúc đỉnh cao 2007, bây giờ Lehman đáng giá con số 0.

Các đối tác sẽ có thể không thu hồi được tài sản từ Lehman. Hàng loạt các model, phần mềm, các hệ thống phức tạp và cả một thương hiệu tạo dựng được sau 158 năm sẽ trở về số 0 tròn trĩnh.

Mới tháng trước, các nhà đầu tư còn tự tin đóng thêm 6 tỉ USD vốn vào công ty bây giờ thành tay trắng. Trong một ngày, hai trong bốn ngân hàng đầu tư lớn nhất phố Wall bị xoá sổ.

26.000 con người bị thất nghiệp trong lúc thị trường tài chính khủng hoảng. Cùng một lúc, hàng ngàn chuyên viên tài chính đi xin việc tại các trung tâm tài chính thật không dễ dàng. Sau lưng họ còn là gia đình, còn tiền nhà trả góp.

Một công ty với truyền thống văn hoá “One Firm” đã tạo nên sự gắn kết con người tại các văn phòng khác nhau thành một thực thể thống nhất. Chính cái văn hoá doanh nghiệp đã giúp Lehman cùng nhau vượt qua bao nhiêu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và trở thành một trong những đế chế già cỗi nhất trên phố Wall.

Sự ra đi đường đột thật quá sức tưởng tượng của mỗi nhân viên. Tại thời khắc chia tay, mọi thứ trở nên thân thương và quen thuộc lạ thường.

Vừa buồn, vừa giận mà thương CEO Dick Fuld. Ông ấy đã gắn bó 2/3 quãng đời để xây dựng Lehman thành một ngân hàng đầu tư thứ ba phố Wall với nhiều thành tích đáng nể.

Ông đã không đủ nhanh nhạy để có thể kết thúc đàm phán cứu được Lehman, thành quả của ông sau bốn thập kỷ gắn bó. Ông sẽ về hưu ở tuổi 62 cùng nắm cổ phiếu không còn giá trị. Chẳng lẽ không còn giải pháp nào tốt hơn cách ông đã chọn hoặc không còn sự lựa chọn?

Tuần VN
It is not difficulty to buy the best web hosting if you know where to look for. Here is this fatcow hosting review please read it now.
Cam kết Triết khấu
Ý kiến khách hàng
  • Cam kết về chất lượng
  • Cam kết về tiến độ
  • Cam kết về tính bảo mật
  • Hỗ trợ khẩn cấp 24/7
    Triết khấu đặc biệt
  •     30 000 đến 50 000 chữ:  giảm 5%
  •     50 000 đến 100 000 chữ giảm 10%
  •     > 100 000 chữ giảm 15 đến 20%

“Chúng tôi sử dụng dịch vụ dịch thuật của Trung tâm Tín Việt từ năm 2009 đến nay.   Cảm ơn rất nhiều về tất cả những gì các bạn làm cho chúng tôi: Tinh thần trách nhiệm cao, chất lượng dịch tuyệt vời, thực lòng mà nói việc các bạn làm không chỉ đơn giản là “dịch” mà các bạn đã làm nó giống y trang bản gốc mà chúng tôi gửi đến. Cảm ơn rất nhiều về dịch vụ dịch thuật của Tín Việt và mong được hợp tác lâu dài!”
Đỗ Văn Hiệu/ Product Manager – HUAWEI VIỆT NAM